Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện

Ngày 11/05/2022, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Chương trình số 02/CTr-UBND về thực hiện Chỉ thị số 03-CT/HU, ngày 11/3/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường  sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Theo đó để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện đưa ra các nhiệm vụ giải pháp yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban ngành liên quan, Chủ tịch UBND các xã thực hiện một số nhiệm  vụ trọng tâm sau

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản, Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 06/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về quản lý khoáng sản. Kịp thời báo cáo, đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản đối với các dự án khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động xấu đến cảnh quan môi trường.

Rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để đề xuất, bổ sung diện tích các dự án khai thác, chế biến khoáng sản vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương để có cơ sở thực hiện.

Triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại địa phương, xây dựng quy chế phối hợp với các huyện giáp ranh, công bố đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh các vi phạm trong hoạt động khoáng sản.

Chỉ đạo, tổ chức thường xuyên các Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, kiểm soát; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép nhất là đất san lấp, cát, sỏi, các hành vi khai báo sai sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, thực hiện không đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản.... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, các văn bản pháp luật khác có liên quan. Nếu phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định.

Yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thực hiện nghiêm phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã được phê duyệt, tuân thủ theo quy định về pháp luật quản lý khai thác khoáng sản của Nhà nước. Thực hiện nghiêm túc việc kê khai sản lượng khai thác, chế biến, nộp đủ, đúng hạn các khoản thuế, phí vào ngân sách nhà nước theo quy định. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo định kỳ về hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản.

Thực  hiện  các  biện  pháp  bảo vệ  khoáng  sản  chưa  khai  thác  tại  địa phương; Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, đặc biệt ở khu vực giáp ranh giữa các xã và khu vực giáp ranh với các huyện lân cận;  Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn huyện, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện  và  xử  lý  kịp thời các hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết và tiêu thụ

khoáng sản trái phép. Xử lý theo thẩm quyền đối với Chủ tịch xã nếu để xảy ra hoạt động khoảng sản trái phép kéo dài.

Phối hợp với các ngành chức năng cử cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ về quản lý khoáng sản, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản để nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản tại địa phương; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản theo thẩm quyền và quy định tại Luật Khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tác giả: Tin: Phạm Hằng