Cây dứa MD2: Giúp người dân có thêm lựa chọn để phát triển kinh tế

Được trồng từ tháng 3/2022, gần 14ha dứa MD2 của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Đăk Psi, xã Đăk Hà đang phát triển tốt và hiện có gần 04 ha chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Lân giới thiệu về giống dứa đang trồng tại khu vực Đăk Psi, xã Đăk Hà

Theo anh Nguyễn Hoàng Lân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Đăk Psi, giống dứa MD2 là cây ưa sáng, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, chống sói mòn đất phù hợp với điều kiện thổ nhữơng, khí hậu của một số vùng trên địa bàn huyện. Từ khi trồng đến khi thu hoạch giao động từ 14 - 20 tháng, tùy thuộc vào nguồn nước tưới và người trồng có thể chủ động được thời điểm cho cây dứa ra hoa.

Trái dứa đang chuẩn bị cho thu hoạch

Hiện nay, HTX đang có nhu cầu liên kết với người dân để phát triển cây dứa, HTX sẽ chịu trách nhiệm cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều chỉnh thời gian ra hoa và cam kết thu mua với giá khoảng 6.000đ/1kg (đối với trái đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 2kg/trái).

Để đầu tư trồng 01ha cây dứa MD2, năm đầu tiên chi phí khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu người dân liên kết với HTX để trồng thì chi phí giảm xuống còn khoảng 250 triệu đồng (chủ yếu chi phí cho cây giống). Những năm tiếp theo, người trồng có thể tự nhân giống nên giá thành đầu tư sẽ giảm đi rất nhiều.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tham quan mô hình trồng dứa của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Đăk Psi

Với năng xuất ước đạt 50 tấn/ha, HTX cam kết thu mua với giá thành khoảng 6.000đ/kg, thì 01ha sẽ cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Trừ chi phí, trong vụ đầu người trồng đã thu lời khoảng 50 triệu đồng. Những vụ tiếp theo, thu nhập sẽ tăng lên nhiều, trung bình 150 triệu/ha.

Từ giá trị kinh tế mang lại, cây dứa MD2 hứa hẹn sẽ giúp người dân có thêm lựa chọn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.