Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể

Chiều ngày 29/8/2022, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện. Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị gặp gỡ, đối thoại. Ảnh: HN.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: HN.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Liên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; UBND các xã cùng gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện.

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HN.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh; cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2021, tổng giá trị lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 32 tỷ 140 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt gần 60 tỷ 300 triệu đồng, đạt 149% so với dự toán tỉnh, huyện giao. Trong năm có 11 công ty khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư, thành lập mới 05 hợp tác xã nâng tổng số HTX trên địa bàn huyện là 22 Hợp tác xã với tổng số vốn điều lệ đăng ký trên 79 tỷ 600 triệu đồng, với 300 thành viên.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị. Ảnh: HN.

Năm 2022, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gân 42 tỷ 200 triệu đồng. Thu ngân sách ngân sách nhà nước trên địa bàn tính đến 22/8/2022 được trên 48 tỷ 150 triệu đồng, đạt gần113% so với dự toán tỉnh, huyện giao đầu năm. Đã 6 công ty khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư. Huyện đã tổ chức thành công Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch năm 2022. Phiên chợ có tổng số 46 gian hàng với tổng số 158 sản phẩm của 38 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ cá nhân trong và ngoài tỉnh. Phiên chợ đã thu hút hàng nghìn lượt khác đến tham quan, mua sắm, trong đó có hơn 1.000 du khách cả 3 đoàn Caravan các tỉnh trong nước và 7 đoàn khách quốc tế gồm Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Palestine đến mua sắm; tham quan trải nghiệm vườn sâm Ngọc Linh và khảo sát tour tuyến du lịch. Tổng doanh thu hàng hóa bán ra tại Phiên chợ trực tiếp đạt hơn 30 tỷ đồng, trực tuyến gần 200 triệu đồng...

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu tham gia Hội nghị chủ động đăng ký phát biểu ý kiến, đi thẳng vào vấn đề trên tinh thần thực sự cởi mở, thẳng thắn; tập trung vào các nhóm vấn đề chung, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã hộ kinh doanh. Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, Hợp tác xã hộ kinh doanh, các đơn vị phòng ban của huyện, UBND các xã và lãnh đạo UBND huyện sẽ có trao đổi, giải đáp, làm rõ.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VX.

Theo đó, tại hội nghị có ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh quan tâm như: chính sách thu hút đầu tư; quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông để thuận tiện cho lưu thông hàng hóa; việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia và hợp tác với các mô hình kinh tế tập thể, các hợp tác xã trên địa bàn… huyện có ý kiến với các sở, ngành liên quan sớm cấp giấy chứng chỉ địa lý sâm Ngọc Linh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá nhân thực tế có đầu tư trồng sâm lâu năm trên địa bàn; chiến lược của huyện về bảo tồn, phát triển và quảng bá các loại dược liệu, nhất là Sâm Ngọc Linh; việc tạo điều kiện, hỗ trợ các hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh… đã được lãnh đạo huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện đã trả lời, giải đáp, làm rõ.

Lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VX.

Qua hội nghị giúp cho UBND huyện kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài huyện từ đó có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Giới thiệu các chính sách ưu đãi khi đầu tư vào địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Đồng thời quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của huyện, nhất là về phát triển các loại dược liệu. qua đó kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài huyện đầu tư vào phát triển các sản phẩm có thế mạnh của huyện./.