Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP

Ngày 18/10, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tu Mơ Rông triển khai giải ngân vốn vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/04/2022 của Chính phủ cho các đối tượng tại xã Đăk Rơ Ông.

Giải ngân vốn vay hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo xã Đăk Rơ Ông. Ảnh: HN.

Theo quy định tại Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, đối tượng được áp dụng bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ; Doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng vay vốn.

Đối với gói cho vay hỗ trợ nhà ở, người vay sử dụng vào việc trang trải chi phí xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Mức cho vay tối đa là 40 triệu đồng/hộ, với lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm.

Tại xã Đăk Rơ Ông, trong đợt này Ngân hàng CSXH huyện thực hiện giải ngân 2 tỉ đồng cho 50 hộ nghèo của để triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở.

Với lãi suất cho vay ưu đãi từ 3%/năm - 3,96%/năm (tùy chương trình và đối tượng vay vốn) để thực hiện mục đích vay vốn hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ quy định về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.

Được biết, tổng số vốn được giao để triển khai cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ trong năm 2022 trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông là 47 tỷ 700 triệu đồng.

Thông qua các tổ nhận ủy thác hỗ trợ thủ tục vay vốn cho người nghèo xã Đăk Rơ Ông. Ảng: HN.

Để nguồn vốn thuộc chương trình đến được với người dân và phát huy tối đa hiệu quả, thời gian tới Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP và các chương trình tín dụng ưu đãi khác. Đồng thời, tăng cường phối hợp với phòng Dân tộc huyện, các Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và UBND các xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về chính sách cho vay, đảm bảo nguồn vốn vay được thực hiện công khai, minh bạch, tránh chồng chéo./.