Ngành giáo dục và đào tạo huyện Tu Mơ Rông tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020

Chiều 22/8/2019, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020. Dự hội nghị về phía sở GD&ĐT có thầy giáo Nguyễn Trọng Thắng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; về phía huyện có đồng chí Nghe Minh Hồng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Y Như Nga - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí A Rin Ka – Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện; cấp ủy đảng, chính quyền 11 xã.

Toàn cảnh buổi lễ tổng kết năm học 2018-2019

Năm học 2018 – 2019, phòng GD&ĐT huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện quản lý, triển khai có hiệu quả các hoạt động GD&ĐT trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp cơ bản theo Chỉ thị nhiệm vụ năm học của Bộ GD&ĐT.

Toàn huyện có 34 trường với 7.597 học sinh từ bậc mầm non đến THCS. Về cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên có 736 người, tỷ lệ đạt chuẩn chiếm 99,86%. Trong năm học, đã huy động trẻ ra nhà trẻ đạt 9,8%, mẫu giáo đạt trên 98,8%. Riêng trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100%; học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 95%; công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục THCS, xóa mù chữ tiếp tục được dùy trì và nâng cao. Cơ sở vật chất, trường lớp học, môi trường cảnh quan trường học được cải thiện.

Về giáo dục phổ thông, ngành tiếp tục thực hiện sáng tạo các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực học sinh; đổi mới phương pháp dạy học; chú trọng giáo dục giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội cho học sinh. Nhờ đó chất lương học sinh các cấp phổ thông có sự chuyến biến tích cực. Trong năm học có 02 em đạt giải nhì, 01 em đạt giải ba và 02 em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh.

Cùng với đó, công tác giáo dục thường xuyên, giáo dục dân tộc cũng được ngành quan tâm thực hiện. Trong năm 2018 có 615 gia đình được công nhận “gia đình học tập”, 01 dòng họ học tập, 9 cộng đồng học tập cấp thôn và 5 cộng đồng học tập cấp xã. Tỷ lệ chuyên cần của học sinh dân tộc thiểu số đạt cao.

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT huyện triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non. Tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình sách giáo khoa mới; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn cán bộ huyện nhà. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Đ/c Nghe Minh Hồng - Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại buổi lễ tổng kết năm học

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 32 tập thể, 318 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 36 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen cho 9 tập thể và 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, năm học 2018 – 2019.

Khen thưởng học sinh và giáo viên năm học 2018-2019

Nhân dịp này, công ty xổ số kiến thiết Kon Tum cũng đã trao tặng 2 xuất học bổng; Bảo việt Kon Tum trao tặng 12 xuất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của huyện./.

Tin, ảnh: Hữu Nam