Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2023

Ngày 28/3, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2023 là công chức văn hóa xã hội của các xã, thôn trưởng, thôn phó các thôn, làng, đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở trên địa bàn huyện. Dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Trung Mạnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 3\HN tập huấn cho người làm công tác đưa người đi xuất khẩu lao động\Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị tập huấn.JPG

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện khẳng định trong những năm qua, huyện luôn quan tâm đến công tác xuất khẩu khẩu lao động. Huyện cũng đã tổ chức được 02 ngày hội việc làm; tổ chức hội thảo với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với người lao động.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 3\HN tập huấn cho người làm công tác đưa người đi xuất khẩu lao động\Đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị.JPG

Đồng chí Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị

Đồng chí cho biết thông qua việc tham gia đi xuất khẩu lao động đã giúp cho nhiều người có thêm nguồn thu nhập, khi về nước có thêm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Do đó, đồng chí nhấn mạnh việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và ngoài tỉnh là một trong những giải pháp để xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn trên địa bàn.

Đồng chí đề nghị các đại biểu sau khi tham gia lớp tập huấn về địa phương rà soát lại những người đã và đang tham gia đi xuất khẩu lao động và đem lại thu nhập cho gia đình, để làm gương, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho các đối tượng trong độ tuổi tham gia xuất khẩu lao động.

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 3\HN tập huấn cho người làm công tác đưa người đi xuất khẩu lao động\Các đại biểu tham gia hội nghị.JPG

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Đối với Phòng Lao động - TB&XH huyện tăng cường tham mưu cho UBND huyện để chỉ đạo các xã triển khai công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn; thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm cung cấp những thông tin liên quan đến các công ty được phép đưa người đi lao động ở nước ngoài đến tận các thôn, làng để người dân được biết, tránh bị lừa khi tham gia xuất khẩu lao động. Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp hình thành các tổ tư vấn việc làm ngay tại các thôn và sử dụng luôn những người đã từng tham gia xuất khẩu lao động để cùng tham gia tổ tư vấn…

Description: D:\Bắt hình\Năm 2023\Tháng 3\HN tập huấn cho người làm công tác đưa người đi xuất khẩu lao động\Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu chính sách, pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giới thiệu quy trình, hồ sơ, thủ tục, chính sách hỗ trợ đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Cộng hòa Liên bang Đức.

Qua hội nghị nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài và đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở  nắm bắt được thông tin về điều kiện, tiêu chuẩn, tiền lương, tiền công, điều kiện sinh hoạt của từng thị trường lao động; đồng thời nâng cao kỹ năng tư vấn, giới thiệu người lao động tại địa phương đi làm việc ở nước ngoài./.