UBND huyện làm viêc với xã Tê Xăng

Chiều ngày 22/6/2021, đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với UBND xã Tê Xăng liên quan đến các vướng mắc đền bù dự án Thủy điện Đăk Psi 1 và dự án tái định cư.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng HĐND-UBND huyện, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Tê Xăng và Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi.

Theo báo cáo của Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi việc triển khai chi trả đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình Thủy điện Đăk Psi 1 đã thực hiện xong. Tuy nhiên trong quá trình thi công tuyến kênh dẫn nước và một số hạng mục công trình trên kênh có phát sinh ảnh hưởng đất sản xuất của bà con thôn Tu Thó và Đăk Sông.

Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi) đã lập phương án hỗ trợ cải tạo đất sản xuất cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng  bởi dự án. Tuy nhiên trong quá trình công khai phương án hỗ trợ giữa Công ty và các hộ dân chưa thống nhất về danh sách hỗ trợ (chênh lệch 66 hộ đã được hỗ trợ).

Tại khu tái định cư thôn Tu Thó, xã đã vận động được 73/139 hộ di chuyển và làm nhà ở ổn định. UBND  xã và các ban ngành đoàn thể xã thường xuyên vận động, tuy nhiên các hộ còn lại (66 hộ) vẫn chưa di chuyển lên ở tại khu tái định cư.

Sau khi nghe UBND xã Tê Xăng và các ngành tham gia ý kiến, đồng chí Võ Trung Mạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận và giao cho UBND xã, các đơn vị liên quan thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới: (1) Đối với công trình Thủy điện Đăk Psi 1: đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với UBND xã Tê Xăng và chính quyền thôn, các hộ dân tổ chức đo đạc, cắm mốc để xác định diện tích bị ảnh hưởng phát sinh do thi công thủy điện; đồng thời công khai phương án hỗ trợ cho nhân dân để tránh ý kiến, kiến nghị về sau; (2) Đối với dự án di dời thôn Tu Thó: Yêu cầu UBND xã Tê Xăng tiếp tục vận động nhân dân về  ở ổn định tại khu tái định cư; đồng thời tham mưu cho Đảng ủy xã kế hoạch, chỉ đạo  trong việc vận động, tuyên truyền nhân dân về sinh sống ổn định tại khu tái định cư.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi trong việc tuyên truyền, giải thích, công khai phương án hỗ trợ do ảnh hưởng bởi công trình Thủy điện Đăk Psi 1 để tránh khiếu kiện về sau; phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể trong vận động nhân dân thôn Tu Thó sớm di chuyển lên khu tái định cư trước mùa mưa năm 2021./.

Tin, ảnh: Viết Trinh

Tác giả: Tin, ảnh: Viết Trinh