Xét xử công khai vụ án hình sự cố ý gây thương tích

Sáng ngày 19/5, Tòa án nhân dân huyện Tu Mơ Rông mở phiên xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo A Nui, sinh năm 1996 và bị cáo A Phượng, sinh năm 1998 cùng trú tại xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông: Khoảng 10 giờ ngày 03/02/2023 A Nui đi kiểm tra trâu của gia đình buộc tại thôn Ba Tu 2, xã Ngọc Yêu nhưng không thấy. Đến 13 giờ cùng ngày, A Nui rủ thêm A Phượng cùng đi tìm trâu, khi nghe anh Đinh Văn Pháo nói buổi sáng cùng ngày có nhìn thấy A Qươi dắt một con trâu. Nghe vậy, A Nui và A Phượng đi gặp A Qươi để tìm trâu, khi nhìn thấy Nui và Phượng thì A Qươi bỏ chạy vào trong chòi rẫy đóng cửa lại. Nui và Phượng hỏi có dắt trâu không thì A Qươi nói có và đang cột bên kia nhưng không chỉ vị trí cột trâu cụ thể.

Sau khi A Qươi mở cửa chạy ra ngoài thì Nui và Phượng đuổi theo. Trên đường chạy A Nui nhặt một khúc  gỗ dài khoảng 1m, A Phượng cầm theo dao phát rẫy. Chạy được một đoạn thì A Qươi bị trượt ngã, A Nui dùng tay phải cầm khúc gỗ đánh ba cái liên tiếp vào chân và bắp đùi của A Qươi. A Qươi tiếp tục bỏ chạy thì bị Nui cầm khúc gỗ đánh vào chân làm A Qươi té ngã, A Nui bỏ khúc gỗ chạy đến dùng hai tay giữ hay tay A Qươi đè trước ngực đầu gối trái tì đè vào vùng má gần cổ phía bên phải của A Qươi, chân phải làm trụ. A Qươi bị đè ở vùng đầu sát đất nên dãy dụa mạnh làm đầu gối trái A Nui tuột ra nên A Nui đã dùng tay trái nắm vào tóc của Qươi để chỉnh lại vị trí, khi bỏ tay ra thấy có máu. Lúc này A Phượng đứng gần đó dùng chân trái đạp hai cái vào chân phải của A Qươi; đồng thời dùng sống dao đánh vào vùng mắt cá chân trái của A Qươi. A Nui hỏi A Qươi có dắt trâu của mình không thì A Qươi nói có; hỏi trâu đang ở đâu thì Qươi bảo bên kia và đồng ý dẫn Nui đi tìm trâu.

Trên đường đi A Nui cắt một đoạn dây rừng dài khoảng 1m đưa cho Phượng bảo cột tay A Qươi lại để kéo đi nhưng bị A Qươi giật mạnh làm đứt dây. Lúc này, Nui và Phượng không bắt A Qươi đi nữa  mà tự đi tìm trâu theo hướng chỉ của A Qươi.

Đến sáng ngày 04/2/2023 người dân phát hiện A Qươi chết ở khu vực mương nước thuộc thôn Tu Ba 3, xã Ngọc Yêu.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Nui 06 năm 06 tháng tù, bị cáo A Phượng 05 năm tù giam cùng với tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự./.