Sâm Ngọc Linh 'tranh tài' to đẹp tại hội chợ

Lần đầu tiên, tỉnh Kon Tum tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh nhằm tôn vinh người trồng.

Ngày 6-2, tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Ban tổ chức Phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức “hội thi sâm Ngọc Linh” với sự tham gia của 7 tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện.

hội thi sâm Ngọc Linh

Ban tổ chức chấm điểm các sản phẩm sâm tham gia cuộc thi. Ảnh: LK

Theo Ban tổ chức, đây là lần đầu tiên huyện Tu Mơ Rông tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh. Những đơn vị tham gia cuộc thi sẽ giới thiệu, trình diễn chi tiết quá trình phát triển cây sâm của mình. Căn cứ vào hình thức, chất lượng, cân nặng… của sâm, ban tổ chức sẽ chấm điểm, trao giải.

Tham dự cuộc thi năm nay, có 22 mẫu sản phẩm sâm củ Ngọc Linh được các đơn vị trồng và chăm sóc từ nhiều năm nay. Theo đó, mẫu sâm có số năm cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 9 năm.

Hội thi sâm Ngọc Linh Kon Tum

Một củ sâm to, hình dáng lạ trong cuộc thi. Ảnh: LK

Dự kiến, kết quả cuộc thi sâm Ngọc Linh sẽ được công bố trong đêm 6-2 cùng với thời điểm khai mạc phiên chợ sâm. Tại đây, ban tổ chức sẽ tổ chức đấu giá các củ sâm đạt giải cao và một phần tiền đấu giá sẽ được dành cho công tác từ thiện tại địa phương.

Ông Phạm Xuân Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết hội thi nhằm tôn vinh người trồng sâm và giới thiệu tới đông đảo người dân, du khách hiểu về giá trị của sâm Ngọc Linh.

"Để có được những củ sâm có chất lượng, quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng rất lâu năm. Đây là loại cây trồng chủ lực của địa phương giúp xóa nghèo bền vững, huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng” - ông Quang nói.

Sâm Ngọc Linh 'tranh tài' to đẹp tại hội chợ  ảnh 3

Thôn Lê Văng, xã Đắk Na giới thiệu sản phẩm. Ảnh: LK

Hiện tại, huyện Tu Mơ Rông có khoảng 1.700 ha sâm Ngọc Linh, trong đó có 7/11 xã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh.

Tham dự cuộc thi, nhóm hộ thôn Lê Văng (xã Đắk Na), cho biết đem đến cuộc thi củ sâm 30 năm tuổi, được tìm thấy tại khoảnh 4, tiểu khu 202, giáp ranh với khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh vào năm 2018.

“Củ sâm này hoàn toàn mọc trong tự nhiên, được tìm thấy và đưa về trồng, chăm sóc cẩn thận nhiều năm nay. Củ sâm có hình chữ S, to đẹp, với trọng lượng 200 gram” - nhóm hộ thôn Lê Văng trình bày.

Hội thi sâm tu mơ rông kon tum

Dự kiến, củ sâm đạt giải sẽ được bán đấu giá làm từ thiện. Ảnh: LK

Chia sẻ trong cuộc thi, bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum nói: “Tôi mang đến cuộc thi tám mẫu sâm, nặng hơn một kg. Sau kết quả cuộc thi, nếu được giải cao thì tôi sẽ đấu giá, một phần dành làm từ thiện cho địa phương”.

Nguồn:https://plo.vn/ Copy link