Thi vẽ tranh trên đá - Thắp sáng ước mơ

Hòa cũng không khí mừng Đảng, mừng Xuân, thầy và trò ở vùng sâu vùng xa huyện Tu Mơ Rông đang tích cực, hồ hởi thi đua tham gia cuộc thi vẽ tranh trên đá và các vật liệu truyền thống với chủ đề “Thắp sáng ước mơ”. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của giáo viên và học sinh toàn huyện trong mùa Xuân mới.

Bức tranh được học sinh vẽ khá ấn tượng. Ảnh: PN

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đảng, mừng Xuân và Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (9/2/1913-9/2023), Phòng GD- ĐT huyện Tu Mơ Rông phát động Cuộc thi và triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ” dành cho cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành. Cuộc thi này là một trong 3 hoạt động nằm trong Chương trình “Chấp cánh ước mơ” cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông” (thuộc Phiên sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2).

Các vật liệu được khuyến khích thể hiện là vẽ tranh trên đá và các vật liệu có sẵn của địa phương thể hiện mơ ước, ý tưởng “Thắp sáng ước mơ” cho các em học sinh dân tộc thiểu số huyện Tu Mơ Rông.

Ông Phạm Văn Xuân- Phó Phòng GD-ĐT huyện cho biết: Mục đích của Cuộc thi nhằm tạo sân chơi để các em học sinh thoả sức sáng tạo nghệ thuật vẽ tranh. Qua đó, phát hiện những học sinh có năng khiếu hội họa để có biện pháp đào tạo, bồi dưỡng. Cuộc thi cũng nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, quảng bá về thiên nhiên, con người, văn hóa đặc sắc của huyện Tu Mơ Rông. Các tác phẩm tạo ra phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục, thể hiện được ước mơ của các em học sinh, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, quảng bá về thiên nhiên, con người, văn hóa đặc sắc của huyện Tu Mơ Rông.

Cũng theo ông Phạm Văn Xuân, thông qua Cuộc thi nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tạo sân chơi mới, hoạt động trải nghiệm bổ ích cho giáo viên và học sinh. Qua đó, phát hiện những học sinh có năng khiếu hội họa, từ đó có biện pháp đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất. Đặc biệt, qua đây để thúc đẩy, tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số tính đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Hưởng ứng Cuộc thi, dù đã giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng những ngày này, giáo viên, học sinh các cấp học trên địa bàn huyện vẫn đang náo nức, đi sưu tầm vật liệu, màu mực để tham gia Cuộc thi vẽ tranh.

Học sinh Trường Tiểu học Đăk Hà đi tìm đá để vẽ tranh. Ảnh: PN

Cô Hồ Thị Thùy Vân-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà cho biết, sau khi Phòng GD-ĐT phát động cuộc thi, học sinh của trường rất hân hoan, vì đây là dịp để các em thoả sức sáng tạo nghệ thuật. Những ngày qua, giáo viên, học sinh của trường đã chạy xe khoảng 15km đến các bờ suối để nhặt nhạnh những viên đá đẹp về vẽ tranh. Vì đam mê, nên các học sinh của trường tham gia rất trách nhiệm, tâm huyết. Sau khi nhặt đá về, các em dùng dụng cụ chà sạch và phơi khô trước khi bắt tay vào vẽ. Nhìn cái cách các em miệt mài vẽ, chúng tôi thấy các em rất hạnh phúc.

Cũng theo cô Vân, sau khi các em vẽ xong, trường sẽ chọn những tác phẩm đảm bảo tiêu chí và sẽ mang đi dự thi cấp huyện.

Em Y Đặng Thuý Hường (lớp 4A1, Trường Tiểu học Đăk Hà)-một học sinh tham gia vẽ tranh cho biết, vừa qua, khi trường thông báo Cuộc thi vẽ tranh, em thấy Cuộc thi hữu ích, giúp thanh thiếu niên thể hiện đam mê nên em tham gia ngay. Em cùng các cô giáo đi nhặt đá, chọn tre nứa rồi vẽ bức tranh với chủ đề “Mùa Xuân Tu Mơ Rông”. Bài thuyết trình về tác phẩm cũng được em chuẩn bị sẵn. Em hy vọng bức tranh của em vẽ được mọi người đón nhận.

Ông Dương Đăng Khoa-Chủ tịch UBND xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) cho biết, hiện học sinh các cấp trên địa bàn xã đang tham gia tích cực Cuộc thi. Tâm lý các em rất vui. Riêng xã sẽ hỗ trợ tối đa mọi điều kiện để các em có thể thoả sức sáng tạo, thực hiện đam mê của mình.

Bức tranh hoàn thiện đẹp và ấn tượng. Ảnh: PN

Theo Phòng GD-ĐT Tu Mơ Rông, sau khi các trường chọn các tác phẩm tiêu biểu gửi về, ngày 2/2, Ban tổ chức sẽ chấm thi và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày triển lãm tại Phiên sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần thứ 2 năm 2023 ở Quảng trường trung tâm huyện, dự kiến tổ chức từ ngày 6-8/2/2023.

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn Copy link