Tu Mơ Rông: Vườn hoa ly sẵn sàng phục vụ Tết

Là vườn hoa đầu tiên trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông, vườn hoa ly tại xã Ngọc Lây được UBND xã liên kết với hộ dân trồng thí điểm để phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023.

Anh Nguyễn Anh Vũ- Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lây cho biết, từ nguồn kinh phí của xã, UBND xã muốn phát triển một mô hình đầu tư trong thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu quả cao. Sau một thời gian tìm hiểu, thấy thời tiết ở xã Ngọc Lây có nhiệt độ tương đối thấp, thích hợp trồng những loại hoa ưa lạnh nên xã quyết định chọn hoa ly trồng thí điểm.

Việc chọn giống là khâu quan trọng và khó khăn với UBND xã Ngọc Lây, vì hầu hết cán bộ, công chức, người dân ở xã đều không có bất kỳ kinh nghiệm về trồng hoa ly nên mọi thứ đều được tìm hiểu trên internet. Qua một thời gian tìm hiểu, UBND xã Ngọc Lây đã kết nối được một nhà vườn trồng hoa ly uy tín ở Đà Lạt để học hỏi và tìm mua giống hoa.

Sau khi được chủ vườn hoa Đà Lạt giới thiệu và tư vấn, UBND xã Ngọc Lây quyết định nhập 2 loại giống ly kép và ly cao thơm ở Thái Lan về trồng. Vì là lần đầu nên UBND xã Ngọc Lây đã trồng thử nhiệm 350 chậu (1 chậu gồm 3 cây). Các kiến thức, kỹ thuật chăm sóc đều được chủ vườn hoa ở Đà Lạt hướng dẫn.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Anh Vũ cho biết: Sau khi đặt giống hoa, UBND xã tiếp tục chuẩn bị đất trồng. Để hoa có thể sinh trưởng và phát triển tốt, UBND xã phải tuân thủ từng khâu xử lý đất để sau này trồng, hoa không bị mắc bệnh. Những kiến thức này, được giao cho cán bộ chuyên trách học hỏi, sau đó hướng dẫn lại cho hộ dân liên kết để họ nắm được các kỹ thuật để sau này có thể tự trồng.

Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 50 triệu đồng. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, vườn hoa ly hợp thời tiết và thổ nhưỡng nên bén rể, sinh trưởng tốt. Đến nay, tất cả các chậu đã ra búp hoa và chờ khoe sắc vào dịp Tết Nguyên đán.

Vườn hoa ly của UBND xã Ngọc Lây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: VT

Anh Vũ phấn khởi: Nhờ chọn đúng loại giống hoa và chăm sóc đúng kỹ thuật, mà mỗi cây hoa đều ra đúng 5 hoa, bình thường mua các loại giống trôi nổi trên mạng về trồng, mỗi cây chỉ ra 2 đến 3 hoa là nhiều. Như vậy, trung bình một chậu hoa gồm 3 cây sẽ nở 15 hoa nên chậu hoa sẽ rất rực rỡ.

“Mỗi chậu hoa chúng tôi dự tính bán với giá khoảng 250.000 - 300.000 đồng, khách hàng có thể thể mua hoa về trưng Tết hoặc cắt từng cây ra cắm bình, tuỳ theo nhu cầu của khách hàng. Hiện tại đã có một số đơn vị, người quen trên địa bàn huyện đặt mua hoa, dự là số hoa trên sẽ bán hết trong dịp Tết”- anh Vũ cho biết thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, hoa ly được trồng tại Tu Mơ Rông sinh trưởng tốt, hoa ra búp to, đều, kích thước cây tương tối cao so với hoa ly được trồng ở những nơi khác. Nhìn chung, đây là lần đầu được trồng thí điểm nhưng mô hình này đã cho kết quả ngoài mong đợi, hứa hẹn sẽ có nhiều vườn hoa khác mọc lên trong những năm tới.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lây Nguyễn Anh Vũ cho biết: Trong thời gian tới, mô hình trồng hoa ly này được UBND xã đưa vào Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, bởi trồng hoa chỉ cần thời gian ngắn, tương đối dễ trồng, không chỉ hoa ly mà xã sẽ trồng thêm hoa lay ơn và một số loại hoa ưa lạnh.

Tết đang đến rất gần, không chỉ người dân xã Ngọc Lây mà nhiều bà con trên huyện Tu Mơ Rông cũng phấn khởi khi huyện có vườn hoa đầu tiên trồng phục vụ dịp Tết. Mong rằng, vườn hoa này sẽ là mô hình thí điểm để trong thời gian tới, nhiều hộ gia đình khác sẽ học hỏi và trồng theo.

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/ Copy link